อาการนอนไม่หลับ การนอนดึกมีข้อเสียและมีผลต่อสุขภาพ

อาการนอนไม่หลับ การนอนดึกมีข้อเสียและมีผลต่อสุขภาพ

 อาการนอนไม่หลับ ไม่ว่าสาเหตุของการนอนดึกของเราจะเป็นยังไงไม่ว่าจะเพราะทำงานหรือ่วาจะติดซีรีย์หรือจะเกิดจากการที่ร่างกายมีอาการนอนไม่หลับ ทุกสาเหตุต้องแลกมาด้วยผลเสียที่เกิดขึ้นกับร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เรามาฟังข้อเสียกันดีกว่า..การนอนดึกส่งผลให้ระบบการเผาผลาญและการย่อยอาหารเสียสมดุลส่งผลให้ร่างกายรู้สึกหิวบ่อยและทานเยอะขึ้นจึงทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างไม่รู้ตัวยิ่งนอนดึกก็ยิ่งทำให้ปริมาณการทานอาหารเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั้นเองและสิ่งสำคัญในการนอนดึกยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันส่วนเกินสะสมอย่างรวดเร็ว ลองสังเกตไหมว่าคนที่นอนดึกมักจะกินจุกจิก 

ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นปัญหาที่สำคัญมากๆของหลายคนการนอนดึกทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดความปกติส่งผลให้การมาประจำเดือนต่างๆไม่ปกติตามไปด้วย สาเหตุที่จะเกิดขึ้นได้นั้นก็คือเกิดจากร่างกายของเรามีความปกติของฮอร์โมนต่างๆก็ส่งผลทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะทำงานได้ตามปกติ

ทำให้สมองคิดช้าประมวลผลช้า ร่างกายที่ได้รับการพักผ่อนในช่วงกลางคืนที่ไม่เพียงพอส่งผลทำให้การทำงานสมองีประสิทธิภาพที่น้อยลง ทำให้มึงงได้ง่าย สมองตื้อ และคิดช้า ไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์ส่งผลให้งานที่ทำออกมาไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ให้ทุกคนลองสังเกตตัวเองดูนะ ไม่ว่าเราจะทำงานอะไร มันเหมือนเราจะคิดไม่ออก สมองตื้อ ทำให้ไม่กระฉับกระเฉง เพราะฉะนั้นสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญ

อารมณ์แปรปวน การนอนดึกจะส่งผลให้เราไม่มีความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีจึงทำให้เป็นคนที่หงุดหงิดได้ง่ายแม้แต่กับเรื่องเล็กๆน้อยๆเพราะฉะนั้นถ้าเราไม่อยากเป็นคนหงุดหงิดง่ายไม่รู้สึก ขวางหูขวางตาไปหมดเพราะฉะนั้นอย่านอนดึกมากนัก มันจะส่งผลกระทบเมื่อเราหงุดหงิดง่ายเวลาไปคุยกับใครอะไรก็ผิดหูไปหมด สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญโดยเฉพาะกับคนที่ทำงานกับคนหมู่มากหรือต้องติดต่องานกับคนอื่นมากๆ

อาการนอนไม่หลับ แก้อย่างไร ?

  สิ่งที่เราควรทำคือเราควรปรับชีวิตให้ถูกกับสุขลักษณะของการนอนควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาหรือกาแฟตอนใกล้เวลานอนควรดื่มในตอนเช้าช่วงบ่ายๆลงไปแล้วไม่ควรดื่ม เพราะกาแฟจะมีสารกาเฟอีนซึ่งจะทำให้ร่างกายเราตื่นตัวและหลับยากหรือจะเป็นการกินอาหารมื้อใหญ่ๆหนักก่อนนอนอันนี้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงเพราะถ้าเราทานเข้าไปแล้วแล้วไปนอนอาหารอาจจะย่อยยังไม่เรียบร้อยและพอเราไปนอนอาจทำให้เป็นกรดไหลย้อนอาจจะตื่นขึ้นมาได้ 

อาการนอนไม่หลับ กินอะไรดี ?

เรามีสูตรดีๆมานำเสนอสำหรับคนที่นอนยากนอนไม่หลับ ควรจะหาวิตามินที่ช่วยทำให้เรานอนได้ขึ้นจะเห็นได้ตามมร้านขายยาทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเจลลี่แกรมมี่ของ Natrol หรือ จะเป็น Nightnight จะมีอยู่ตามร้านค้าสะดวกซื้อ เราลองมาดูในเรื่องของสมุนไพรที่ช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น ใบขี้เหล็ก นำใบขี้เหล็กประมาณ 30-50 กรัม ต้มเอาน้ำ ดื่มก่อนนอน เพราะใบขี้เหล็ก มีสารแอนไฮโดรบาราคอลช่วยให้นอนหลับ

 

ประโยชน์การกินไข่ต้ม เพื่อสุขภาพ