ประโยชน์การกินไข่ต้ม เพื่อสุขภาพ

ประโยชน์การกินไข่ต้ม เพื่อสุขภาพ

ประโยชน์การกินไข่ต้ม  ไข่เป็นหนึ่งในอาหารไม่กี่ชนิดที่ควรจัดเป็น ซุปเปอร์ฟู้ดพวกเขาเต็มไปด้วยสารอาหารซึ่งบางชนิดหาได้ยากในอาหารสมัยใหม่ ต่อไปนี้เป็นประโยชน์ตของสุขภาพ หลายประการของไข่ที่ได้รับการยืนยันในการศึกษาของมนุษย์ มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเหลือเชื่อ ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก ไข่ทั้งฟองประกอบด้วยสารอาหารทั้งหมดที่จำเป็นในการเปลี่ยนเซลล์เดียวให้กลายเป็นลูกไก่ ให้พลังงาน  ไข่ยังมีสารอาหารต่าง ๆ ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพ อันที่จริง ไข่เป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบมากทีเดียว พวกเขามีสารอาหารเกือบทุกชนิดที่คุณต้องการ 

ประโยชน์การกินไข่ต้ม มีหลายประการ

         มีคอเลสเตอรอลสูงแต่ไม่ส่งผลเสียต่อคอเลสเตอรอลในเลือด จริงอยู่ที่ไข่มีคอเลสเตอรอลสูง อันที่จริง ไข่ 1 ฟองมี 212 มก. ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณที่แนะนำต่อวันคือ 300 มก. อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าคอเลสเตอรอลในอาหารไม่จำเป็นต้องเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือด จริง ๆ แล้วตับผลิตโคเลสเตอรอลจำนวนมากทุกวัน เมื่อคุณเพิ่มการบริโภคคอเลสเตอรอลในอาหาร ตับของคุณก็จะผลิตคอเลสเตอรอลน้อยลงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การตอบสนองต่อการกินไข่จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

        เพิ่ม HDL คอเลสเตอรอล HDL ย่อมา จากไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง มักเรียกว่าคอเลสเตอรอล “ดี”  ผู้ที่มีระดับ HDL สูงมักมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และปัญหาสุขภาพอื่นๆ  การกินไข่เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่ม HDL ในการศึกษาหนึ่ง การกินไข่สองฟองต่อวันเป็นเวลาหกสัปดาห์ทำให้ระดับ HDL เพิ่มขึ้น 10% 

        ไข่มีโคลีน  สารอาหารสำคัญที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้รับเพียงพอโคลีน เป็นสารอาหารที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามีอยู่จริง แต่ก็เป็นสารที่สำคัญอย่างเหลือเชื่อและมักถูกจัดกลุ่มด้วยวิตามินบี โคลีนใช้ในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์และมีบทบาทในการผลิตโมเลกุลส่งสัญญาณในสมอง ควบคู่ไปกับการทำงานอื่นๆ อาการขาดสารโคลีนเป็นเรื่องร้ายแรง โชคดีที่พบได้น้อย ไข่ทั้งฟองเป็นแหล่งโคลีนที่ดีเยี่ยม ไข่หนึ่งฟองมีสารอาหารที่สำคัญมากนี้มากกว่า 100 มก.

      

   สารอาหารและ ประโยชน์ของไข่ต้ม มีข้อดี

        สารอาหารในไข่เชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจ คอเลสเตอรอล LDL เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” เป็นที่ทราบกันดีว่าการมีระดับ LDL สูงนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ  แต่หลายคนไม่ทราบว่า LDL แบ่งออกเป็นชนิดย่อยตามขนาดของอนุภาค มีอนุภาค LDL ขนาดเล็กหนาแน่นและอนุภาค LDL ขนาดใหญ่

        ผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีอนุภาค LDL หนาแน่นและมีขนาดเล็กเป็นส่วนใหญ่ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจสูงกว่าผู้ที่มีอนุภาค LDL ขนาดใหญ่เป็นส่วนใหญ่  แม้ว่าไข่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มคอเลสเตอรอล LDL เล็กน้อยในบางคน แต่การศึกษาแสดงให้เห็นว่าอนุภาคเปลี่ยนจาก LDL ขนาดเล็กที่มีความหนาแน่นสูงเป็น LDL ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นการปรับปรุง 

        ไข่มีลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพดวงตา ผลที่ตามมาอย่างหนึ่งของความแก่ก็คือสายตามีแนวโน้มแย่ลง มีสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยต่อต้านกระบวนการเสื่อมที่อาจส่งผลต่อดวงตาของเรา สองสิ่งเหล่านี้เรียกว่าลูทีนและซีแซนทีน พวกมันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังซึ่งสะสมอยู่ในเรตินาของดวงตา การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคสารอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่เพียงพอสามารถลดความเสี่ยงของต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้อย่างมาก ความผิดปกติของดวงตาที่พบบ่อยมาก 

        ไข่แดงประกอบด้วยลูทีนและซีแซนทีนในปริมาณมาก ในการศึกษาแบบควบคุมหนึ่งฉบับ การกินไข่แดงเพียง 1.3 ฟองต่อวันเป็นเวลา 4.5 สัปดาห์ทำให้ระดับลูทีนในเลือดเพิ่มขึ้น 2850% และซีแซนทีน 114142% ไข่ยังมีวิตามินเอสูงซึ่งควรค่าแก่การกล่าวถึงที่นี่ การขาดวิตามินเอเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาบอดได้บ่อยที่สุดในโลก

อาหารมีประโยชน์ ที่ดีต่อสุขภาพ