โรคเบาหวานส่งผลต่อฟัน

โรคเบาหวานส่งผลต่อฟัน อย่างไร?

โรคเบาหวานส่งผลต่อฟัน โรคเบาหวานหมายความว่าระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น อาจเป็นผลมาจากร่างกายของคุณดื้อต่ออินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหรือเนื่องจากร่างกายของคุณผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ โรคเบาหวานสามารถส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อทุกส่วนของร่างกายและปากของคุณก็ไม่มีข้อยกเว้น ทั้งเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 อาจเป็นอันตรายต่อช่องปากของคุณได้ ยิ่งระดับน้ำตาลในเลือดของคุณสูงขึ้นเท่าใด ความเสียหายก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

นี่คือ โรคเบาหวานส่งผลต่อฟัน 

  1. ฟันผุ มีแบคทีเรียจำนวนมากในปากของคุณ บางชนิดมีความจำเป็นในการป้องกันฟันผุ แต่เมื่อสัมผัสกับน้ำตาลและแป้ง พวกมันจะทำปฏิกิริยาโดยสร้างสารเคลือบรอบๆ ฟันของคุณ นี้เรียกว่าแผ่นโลหะ คราบประกอบด้วยกรดที่กัดเซาะฟันของคุณอย่างช้าๆ เมื่อคุณเป็นเบาหวาน น้ำตาลและแป้งจะไหลเวียนไปที่ปากของคุณโดยธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าฟันและเหงือกของคุณจะเสี่ยงต่อการผุมากขึ้น
  2. โรคเหงือกหรือเหงือกอักเสบ อาการของโรคเบาหวานมีมากมาย แต่อาการบางอย่างทำให้ร่างกายอ่อนแอกว่าอาการอื่นๆ อาการรุนแรงอย่างหนึ่งคือระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงสุขภาพฟัน หากคุณมีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายของคุณสามารถต่อสู้กับผลร้ายของคราบได้ แต่ถ้าคุณเป็นเบาหวานที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ คราบจะกลายเป็นก้อนแข็งที่เรียกว่าแคลคูลัสทางทันตกรรม คราบที่ชุบแข็งนี้ส่งผลต่อฐานฟัน (เหงือก) – พวกมันติดเชื้อ บวมขึ้น และอาจถึงกับตกเลือด
  3. โรคปริทันต์อักเสบ (โรคเหงือกขั้นสูง) โรคปริทันต์อักเสบเป็นรูปแบบขั้นสูงของโรคเหงือกอักเสบ มันโจมตีเนื้อเยื่อและกระดูกที่จับฟันของคุณ ทำให้ฟันหลุดและหลุดออกไปในที่สุด การติดเชื้อนี้ยังคงมีอยู่เพราะร่างกายของคุณไม่สามารถกำจัดมันได้เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
  4. ซีรอสโตเมีย โรคเบาหวานอาจทำให้ปากแห้งและทำให้เกิดโรคที่เรียกว่าซีโรสโตเมีย ปากของคุณไม่ได้ผลิตน้ำลายมากพอที่จะหล่อเลี้ยงปาก น้ำลายน้อยลงทำให้คราบพลัคเกาะติดฟันได้ง่ายขึ้น และอาจทำให้สุขภาพฟันของคุณแย่ลงไปอีก

วิธีการหลีกเลี่ยงความผิดปกติทางทันตกรรมที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน?

แม้ว่าโรคเบาหวานจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคฟันและเหงือก แต่ก็ไม่จำเป็นต้องสิ้นหวัง สิ่งที่คุณต้องทำคือปฏิบัติตามข้อควรระวังสำหรับโรคเบาหวานที่กล่าวถึงด้านล่างเพื่อให้ฟันและเหงือกของคุณแข็งแรง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูงเพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอยู่ภายใต้การควบคุม วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสที่คุณจะมีปัญหาทางทันตกรรมได้ แปรงทุกวันอย่างน้อยสองครั้งเพื่อป้องกันการสะสมของคราบพลัค อย่าลืมใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม และเลือกใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์อยู่เสมอ

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที อย่าคิดมากว่าควรเลือกการออกกำลังกายแบบไหน ไม่ว่าจะเต้น วิ่ง ยกน้ำหนัก หรือโยคะก็ทำได้ดี อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพของการออกกำลังกาย

ข้อมูลที่รวมอยู่ในเว็บไซต์นี้มีขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้นและไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนการรักษาพยาบาลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เนื่องจากความต้องการเฉพาะบุคคล ผู้อ่านควรปรึกษาแพทย์ของตนเพื่อพิจารณาความเหมาะสมของข้อมูลสำหรับสถานการณ์ของผู้อ่าน

วัตถุเจือปนอาหารทั่วไป อาจเป็นอันตรายต่อคุณ