การดูแลสุขภาพฟัน

การดูแลสุขภาพฟัน แปรงฟันอย่างถูกวิธี

การดูแลสุขภาพฟัน การแปรงฟันอย่างถูกวิธี มีวิธีง่ายมากๆ เทคนิคการทำความสะอาดดูแลรักษาฟันมีวิธีหลากหลายกันออกไป เป็นเรื่องพื้นฐานที่ตัวคุณเรียนรู้ได้ตัวเองไม่ยาก เเละ ฟันยังเป็นส่วนสำคัญหลักเพื่อการรักษาและป้องกันฟันผุ ทำให้คุณมั่นใจทุกครั้งในการยิ้ม รวมถึง ปัญหากลิ่นปากที่เป็นปัญหาในปัจจุบันนี้  พร้อมจะมาดูวิธีรักษาฟันให้ขาวสะอาดและสวยกันรึยัง 

เทคนิค การดูแลสุขภาพฟัน

  1. การเลือกแปรงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแปรงของคุณสามารถครอบคลุมบริเวณที่ต้องการปกปิดได้ นั่นคือทุกที่ที่คุณควรจะเข้าถึงได้ด้วยแปรงสีฟัน อาจเป็นแปรงสีฟันไฟฟ้าหรือแบบใช้มือก็ได้ แปรงที่สำคัญจะต้องมีขน แปรงที่อ่อนนุ่ม ขนแปรงต้องงอได้ ถึงจะอยู่ใต้เหงือกนั้น ขนาดของหัวแปรงก็สำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีปากที่เล็กกว่า

 แปรงยังมีด้ามหลายขนาดและมุมต่างๆ บางตัวมีความยืดหยุ่นมากกว่าตัวอื่น แต่ส่วนสำคัญที่ทันตแพทย์เห็นด้วยคือขนแปรงที่ช่วยขจัดแบคทีเรียและขจัดคราบออกจากฟันและเหงือกของคุณ คราบจุลินทรีย์นั้นสามารถทำให้เกิดโรคเหงือกและนำไปสู่ฟันผุได้ บางครั้งคนมักคิดว่ายิ่งขนแปรงแข็งมากเท่าไร ก็ยิ่งทำความสะอาดได้มากเท่านั้น แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต้องเป็นความจริง ขนแปรงนุ่มทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าขนแปรงแข็ง ขนแปรงแข็งสามารถสึกกร่อนโครงสร้างฟันของคุณได้

  1. ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งที่ผู้คนมีคือพวกเขาพยายามขัดฟันแรงเกินไป คราบฟันนั้นนุ่มควรทำความสะอาดให้ถูกวิธี คุณจึงไม่ต้องขัดถู วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้คือการกำจัดปัญหา แปรง แทน
  2. คุณควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที แต่ในปัจจุบันคนมักละเลยรีบไปโรงเรียนหรือทำงานสาย หรืออยากเข้านอน เลยทำให้ลืมแปรงลิ้น เป็นการแปรงที่ผิดวิธีอย่างมาก ควรใช้ระยะเวลาการแปรงฟันให้ถึง 2 นาทีแล้วควรแปรงลิ้นด้วยจะทำให้ฟันของคุณไม่ผุแล้วฟันสวยอีกด้วย
  3. ใช้แปรงนานเกินไป นานเกินไปเมื่อคุณพบแปรงสีฟันดีๆ บางครั้งก็ยากที่จะเลิกใช้ แต่เมื่อคุณเห็นการเปลี่ยนแปลงของขนแปรง เมื่อขนแปรงเปลี่ยนสี งอ หรือสกปรก ก็ถึงเวลาโยนแปรงทิ้ง มันสูญเสียพลังเมื่อขนแปรงหลุดลุ่ย ดังนั้นควรเปลี่ยนอย่างน้อยทุกๆ 3 ถึง 4 เดือน นอกจากนี้ ไม่ควรแชร์แปรงของคุณกับผู้อื่น และเก็บไว้ในที่โล่งเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราหรือแบคทีเรียเติบโตเมื่อเปียก
  4. แปรงกลับไปกลับมา เป็นเรื่องปกติของการแปรงฟัน – ไปตามฟันของคุณ จากซ้ายไปขวา ใช้ตามขั้นตอนนี้ไม่ควรแปรงฟันแรงๆ
  5. การเลือกใช้แปรงมีความสำคัญอย่างมาก เมื่อคุณมีเนื้อเยื่อเหงือกประมาณมิลลิเมตรที่ฟันของคุณอยู่นอกเหงือก คุณต้องการเข้าไปอยู่ใต้เหงือกประมาณ 1 มิลลิเมตร หรือประมาณ 2 หรือ 3 มิลลิเมตร ดังนั้น ขนแปรงต้องงอได้ เพื่อการทำความสะอาดเข้าถึงได้ง่าย

    การนวดแผนไทย มีประโยชน์อะไรบ้าง