อาการหูตึง กินปลาสามารถช่วยได้

อาการหูตึง กินปลาสามารถช่วยได้

   อาการหูตึง ในการศึกษาพบว่าการรับประทานปลาอย่างน้อย 2 ตัวต่อสัปดาห์ ช่วยลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียการได้ยิน เพราะช่วยให้เลือดไหลไปหล่อเลี่ยงหูได้สะดวกขึ้น และช่วยชะลอวัยให้ดูเด็กขึ้น นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอการทานอาหารที่มีประโยชน์ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้

การบริโภคปลาและการบริโภคกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนโอเมก้า 3  อาจทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น การไหลเวียนของเลือดไปยังหูชั้นในจำเป็นต้องได้รับการควบคุมอย่างดีเพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานที่สูง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอื่น ๆ ที่ชี้ให้เห็นว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดหนึ่งที่พบในปลา เป็นปัจจัยสำคัญในระหว่างการพัฒนาระบบประสาทการได้ยิน 

วิธีสังเกต อาการหูตึง

หูตึงหมายถึง อาการที่มีคนเรียกแล้วเราไม่ค่อยยินเสียงอย่างชัดเจน ปกตินั่นคนเราต้องได้ยินเสียงประมาณ 25เดซิเบล แต่ไม่เกิน 90 เดซิเบล อาการนี้อาจเป็นแค่ข้างเดียวหรือสองข้างเลยก็ได้ หรืออาจเกิดภาวะอาการหูดับ

1.คำพูดและเสียงอื่นๆ ดูเหมือนอู้อี้ น้ำในหูไม่เท่ากัน

2.มีปัญหาในการได้ยินเสียงสูง หรือแสบแก้วหู(เช่น เสียงนก กริ่งประตู โทรศัพท์ นาฬิกาปลุก)

3.ไม่ได้ยินการสนทนาเมื่อคุณอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง เช่น ร้านอาหาร ร้านเหล้า

4.เข้าใจคำพูดทางโทรศัพท์ได้ยากไม่ค่อยได้ยินเสียงทางโทรศัพท์

5.ปัญหาในการแยกแยะพยัญชนะเสียงพูด  

6.ให้คนอื่นพูดช้าและชัดเจนขึ้น นั่นคือภาวะของหูที่ไม่ค่อยได้ยิน

7.การขอให้ใครสักคนพูดดังๆ หรือพูดซ้ำๆ หรือตะโกน

8.การเพิ่มระดับเสียงของโทรทัศน์หรือวิทยุ

9.เสียงก้องอยู่ในหู

10ลำคานเสียงที่คนอื่นพูด

หากคุณมีสัญญาณของการสูญเสียการได้ยิน ให้เข้ารับการตรวจโดยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่ผ่านการรับรอง การป้องกันไม่ให้สูญเสียการได้ยินต้องรักษาแต่เนิ่นๆเป็นสิ่งสำคัญ อย่ารอจนกว่าคุณจะแสดงอาการสูญเสียการได้ยิน ให้แพทย์ตรวจการได้ยินระหว่างการตรวจร่างกายเป็นประจำ 

      การประเมินการได้ยินขั้นพื้นฐานมักจะรวมถึงการมองในหูอย่างรวดเร็วด้วยแสงพิเศษสำหรับการมองเข้าไปในช่องหู  และการตรวจอื่นๆ เพื่อประเมินเสียงที่คุณได้ยิน แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณไปหาผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยิน หรือผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติในการทดสอบการได้ยินหากคุณ

      มีประวัติการสัมผัสเสียงดัง รู้สึกว่าการได้ยินของคุณเปลี่ยนไปหรือ มีครอบครัวหรือเพื่อนฝูงที่บอกว่าคุณมีปัญหาในการได้ยินและสื่อสารกับพวกเขา (คนรอบข้างสามารถเป็นคนแรกที่สังเกตเห็นปัญหาการได้ยินของเรา) ด้านการดูแลสุขภาพอาจให้คุณฟังเสียงต่างๆ หูฟังเพื่อกำหนดเสียงที่เบาที่สุดที่ได้ยิน เพื่อทำการทดสอบ

หลังจากผลสรุปแล้วการกินปลาจึงช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียการได้ยินได้ การสูญเสียการได้ยินเป็นภาวะสุขภาพเรื้อรัง การได้ยินที่ลดลงได้ของการสูงวัย การระบุปัจจัยเสี่ยงอาจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินหรือใช้ชีวิตได้ และป้องกันหรือชะลอการสูญเสียการได้ยิน

เคล็ดลับความผอม ได้ผลไว