COVID-19

COVID-19 การสูญเสียกลิ่น เมื่อได้รับเชื้อ

COVID-19 การสูญเสียกลิ่น สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณในรูปแบบต่างๆ ได้ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการตั้งแต่การติดเชื้อเล็กน้อย ปานกลางถึงรุนแรง ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ในบางกรณี ในขณะที่มีไข้ เหนื่อยล้า ไอบ่อยๆ เป็นสัญญาณที่พบบ่อยที่สุด การสูญเสียการรับรู้กลิ่นและรสชาติคือสิ่งที่กำหนด โควิด19 การเปลี่ยนแปลงทางประสาทสัมผัสดังกล่าว แม้ว่าจะไม่ทำให้เสียชีวิต แต่แน่นอนว่าเปลี่ยนชีวิตเราในหลายๆ ด้าน การสูญเสียกลิ่นเป็นอาการที่คงอยู่และยาวนานของโรค 

การสูญเสียกลิ่นสามารถคงอยู่ได้นานหลายเดือนหลังจากฟื้นตัวจากโควิด 

  • ถึงตอนนี้ เห็นได้ชัดว่าโควิด-19 สามารถส่งผลกระทบต่อตัวรับกลิ่นของเรา และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอวัยวะรับความรู้สึกของเรา แม้ว่ากลไกนี้จะยังไม่เป็นที่เข้าใจ แต่เชื่อกันว่าไวรัส SARs-COV-2 แพร่ระบาดในเซลล์ที่รองรับเซลล์ประสาทในจมูก ส่งผลให้สูญเสียกลิ่น
  • สำหรับคนส่วนใหญ่ เมื่อพวกเขาเริ่มฟื้นตัว ภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ ความรู้สึกของกลิ่นจะกลับมา อย่างไรก็ตาม การศึกษาได้รายงานถึงผลกระทบที่รุนแรงมากขึ้นในลักษณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่สูญเสียความรู้สึกในการดมกลิ่นยังคงประสบปัญหาแม้หกเดือนต่อมา แม้ว่าความรู้สึกจะค่อยๆ กลับคืนมา แต่ก็อาจใช้เวลานาน ซึ่งนำไปสู่ความท้าทายอื่นๆ
  • ส่งผลต่อความอยากอาหาร น้ำหนัก Anosmia คือการสูญเสียความสามารถในการดมกลิ่น คุณพลาดกลิ่นและน้ำหอมมากมาย ซึ่งอาจส่งผลต่อไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันของคุณ หากไม่มีความสามารถในการดมกลิ่น ไม่มีทางที่คุณจะลิ้มรสอาหารได้ ต่อมรับรสของคุณอาจจะดูจืดชืด ในที่สุดก็นำไปสู่ความไม่ชอบในอาหาร เบื่ออาหาร และน้ำหนักลด พบว่าการสูญเสียกลิ่นที่เกิดจากโควิด-19 อาจขัดขวางนิสัยการกินและนำไปสู่การลดน้ำหนัก โดย 55 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามรายงานการสูญเสียความอยากอาหาร และ 37 เปอร์เซ็นต์แสดงสัญญาณของการลดน้ำหนัก ผู้เชี่ยวชาญระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะทุพโภชนาการ ที่กล่าวว่าผู้คนยังคงต่อสู้กับการกินเพราะกลิ่นที่ผิดเพี้ยนและขาดความสุขทางประสาทสัมผัส

 

เป็น COVID-19 การสูญเสียกลิ่น อาจส่งผลต่อความสัมพันธ์

บางคนเชื่อว่าการสูญเสียกลิ่นอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด สำหรับผู้ที่มีปัญหากลิ่นหลังโควิด-19 ที่เรียกว่า AbScent ผู้เข้าร่วมได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับความรู้สึกโดดเดี่ยวจากการรับกลิ่นที่บกพร่อง พวกเขาอธิบายว่าพวกเขาไม่สามารถดมกลิ่นคู่ครองและลูกๆ ได้ ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เปลี่ยนไปในหลายๆ ด้าน การไร้ความสามารถในการดมกลิ่นมักจะนำไปสู่ความรู้สึกของการปลดออก ตามที่ผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าเป็นอุปสรรคต่อความใกล้ชิด แม้ว่าภาวะอะโนสเมียจะหมายถึงการสูญเสียกลิ่นทั้งหมด แต่ก็มีรายงานว่าอาการพาร์รอสเมียหรือการสูญเสียกลิ่นบางส่วนนั้นก่อกวนมากกว่า เมื่อพิจารณาว่ากลิ่นแต่ละกลิ่นมีกลิ่นที่น่าขยะแขยงทำให้ความสัมพันธ์ดูเปลี่ยนไป

วิธีคืนความรู้สึกในการดมกลิ่นของคุณ

สำหรับผู้ที่สูญเสียความรู้สึกในการดมกลิ่น การดมกลิ่นได้รับการกล่าวขานว่าเป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ ผู้คนต้องได้กลิ่น โดยเฉพาะน้ำมันหอมระเหย ทุกกลิ่นต้องดมอย่างน้อย 20 วินาที การฝึกดมกลิ่นเป็นประจำสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ ว่าการดมกลิ่นเดิมซ้ำๆ ได้ผลดีที่สุด

สมุนไพรลดระดับน้ำตาล ในเลือดได้ตามธรรมชาติ