วัตถุเจือปนอาหารทั่วไป

วัตถุเจือปนอาหารทั่วไป อาจเป็นอันตรายต่อคุณ

วัตถุเจือปนอาหารทั่วไป วัตถุเจือปนอาหารที่เป็นอันตรายที่ต้องระวัง ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับรายการอาหารสำเร็จรูปและอาหารสำเร็จรูป นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มจำนวนของสารเติมแต่งในอาหารเพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษาและปรับปรุงรสชาติ กว่า 85% ของอาหารบรรจุหีบห่อทั้งหมดมีสารเติมแต่ง สารเคมีที่ใช้ทำให้อาหารของเรามีรสชาติดีขึ้น ดูดีขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น สารเคมีเหล่านี้ซ่อนอยู่หลังชื่อที่ไม่สามารถออกเสียงได้และตัวเลขที่เป็นความลับ มีความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน บางชนิดเป็นอันตรายถึงขนาดถูกห้ามในประเทศอื่น

 ต่อไปนี้คือ วัตถุเจือปนอาหารทั่วไป

  • คุณต้องระวังและหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีสารเหล่านี้ ไขมันไฮโดรเจน ไม่เพียงเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และทำให้เกิดการอักเสบ แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย มะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ โรคเบาหวานและโรคอ้วน แม้ว่าองค์การอาหารและยาจะสั่งห้ามการใช้ไขมันทรานส์สังเคราะห์ในอาหารเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่ผู้ผลิตอาหารสามารถประกาศผลิตภัณฑ์ว่ามีไขมันทรานส์เป็นศูนย์หากมีน้อยกว่า 0.5 กรัม / หนึ่งหน่วยบริโภค (ซึ่งแบรนด์เป็นผู้กำหนด) ระวังส่วนผสมใดๆ ที่ขึ้นต้นด้วย “ไฮโดรเจน” หรือส่วนผสมอย่างชอร์ตเทนนิ่งและมาการีน
  • หน่วยงานรัฐบาลต่างเห็นพ้องกันว่าสีย้อมเทียมบางชนิดมีความเชื่อมโยงอย่างมากกับภาวะสมาธิสั้น การเพิ่มขึ้น และสมาธิสั้น สิ่งเหล่านี้บางส่วนได้มาจากถ่านหินทาร์ ส่วนบางชนิดมีสารก่อมะเร็ง เช่น เบนซิดีน ชื่อต่างๆ เช่น Sunset Yellow, Brilliant Blue, Citrus Red, Amaranth และ Indigo Carmine อาจฟังดูไม่มีพิษมีภัย แต่มีการเชื่อมโยงกับผลข้างเคียงที่ร้ายแรงและแม้กระทั่งความผิดปกติของอวัยวะ และหลายประเทศห้ามใช้ในอาหารสำหรับทารก เด็ก หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยง
  • สารต้านอนุมูลอิสระ ถ้าคุณคิดว่าสารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่พึงประสงค์ในการปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ คุณจะไม่ผิด อย่างไรก็ตาม ยังใช้ในอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันและไขมัน (ซึ่งจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษา) บางส่วนของสิ่งเหล่านี้ เช่น ถูกคาดการณ์อย่างสมเหตุสมผลว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ รายงานการบริการเกี่ยวกับสารก่อมะเร็ง ในขณะที่เชื่อมโยงกับเนื้องอกในการศึกษาในสัตว์ทดลอง ยาอื่นๆ อาจถึงแก่ชีวิตได้หากได้รับในปริมาณมากและถูกห้ามใช้ในบางประเทศ
  • โพแทสเซียมโบรเมต “ตัวช่วยเสริมความแข็งแรงของขนมปังหรือแป้งโดว์” ให้ตรวจสอบอีกครั้งเพื่อดูว่าไม่ได้ใช้โพแทสเซียม โบรเมตหรือไม่ หน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งได้จำแนกโพแทสเซียมโบรเมตเป็นสารก่อมะเร็ง ยิ่งไปกว่านั้น สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร และแคนาดาได้สั่งห้ามสารเติมแต่งนี้
  • สารให้ความหวานเทียม สารให้ความหวานเทียมอาจปราศจากแคลอรี่ แต่อาจทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเมตาบอลิซึม และเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อสาธารณประโยชน์  พบความเชื่อมโยงระหว่างสารให้ความหวานที่ใช้กันมากที่สุด 2 ชนิด ได้แก่ Acesulfame-K, Aspartame และมะเร็ง การศึกษาในสัตว์หลายชิ้นชี้ให้เห็นถึงการทำลายแบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อลำไส้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซูคราโลส อื่นๆ บ่งชี้ว่ากินมากเกินไป ไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้น และการเผาผลาญเปลี่ยนแปลงไป ถามตัวเองว่า หากส่วนผสมนั้นต้องการคำเตือนตามกฎหมายว่าไม่แนะนำสำหรับเด็ก สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพทุกชิ้นมีทางเลือกที่ดีกว่า กุญแจสำคัญคือพลิกบรรจุภัณฑ์และอ่านส่วนผสมก่อน หากผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมที่น่าสงสัย คุณก็รู้ว่าไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ เพื่อให้กระบวนการนี้ง่ายขึ้น มีหลายแพลตฟอร์มที่ระบุสารก่อมะเร็ง สารเคมีต้องห้าม และสารพิษที่เป็นอันตราย และแนะนำทางเลือกที่ดีกว่า ดีต่อสุขภาพ 
    ขั้นตอนการเลิกความอยากน้ำตาล ทำได้ง่ายๆ