คุณประโยชน์ของอินทผลัม ดีต่อสุขภาพอย่างไร

คุณประโยชน์ของอินทผลัม ดีต่อสุขภาพอย่างไร

  คุณประโยชน์ของอินทผลัม อินทผลัมเป็นผลไม้ยอดนิยมที่มีมายาวนาน ต้นกำเนิดสามารถสืบย้อนไปถึงเกือบ 5320 ปีก่อนคริสตกาล ผลไม้เป็นสินค้าหลักสำหรับคนในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ อินทผลัมส่วนใหญ่ปลูกในภูมิภาคเหล่านี้ อินทผลัมมีประโยชน์อย่างมากเนื่องจากองค์ประกอบโดยธรรมชาติของธาตุอาหารหลักและธาตุอื่นๆ ที่ดีต่อสุขภาพ ประโยชน์ที่ได้รับต่อสุขภาพและคุณค่าทางโภชนาการที่น่าประหลาดใจ 

      อินทผลัมนั้นเป็นผลไม้เมืองร้อนที่ปลูกบนต้นอินทผลัม เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดในโลก ในหมวดผลไม้แห้ง อินทผลัมมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและอร่อยมาก อินทผลัมยังมีบทบาทสำคัญในมรดกทางวัฒนธรรมของหลายประเทศในตะวันออกกลาง อินทผลัมเป็นที่รู้จักกันในทางวิทยาศาสตร์ว่า Phoenix Dactylifera และอยู่ในตระกูล Arecaceae

 

5 สรรพคุณ คุณประโยชน์ของอินทผลัม

        ปริมาณสารอาหารสูงของผลไม้มีส่วนช่วยให้มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์อย่างมาก ความต้องการอาหารผลไม้ที่ครอบคลุมไม่สามารถทำได้หากไม่มีอินทผลัม ในส่วนด้านล่างเราจะพูดถึงประโยชน์ต่างๆ ที่อินทผลัมมีต่อสุขภาพของคุณ

  1. อินทผลัมมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นมากมายและสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ อินทผลัมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรตซึ่งทำให้เป็นผลไม้แห้งที่ดีต่อสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย
  2. ช่วยการเคลื่อนไหวของลำไส้เพื่อสุขภาพ อินทผลัมมีไฟเบอร์สูงมาก ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอันเนื่องมาจากการขับถ่ายไม่ปกติ ในการศึกษาที่ดำเนินการเพื่อทำความเข้าใจผลของวันที่มีผลในการป้องกันปัญหาที่เกี่ยวข้องกับลำไส้เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่   ในอินทผลัมสามารถทำปฏิกิริยากับจุลินทรีย์ในลำไส้เพื่อลดโอกาสของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้  ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าผลของอินทผลัมที่มีต่ออาหารและสุขภาพโดยรวมของคุณนั้นไม่มีใครเทียบได้ และสามารถช่วยให้คุณมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นได้ด้วยการบริโภคเป็นประจำ
  3. ความเข้มข้นสูงของสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระนั้นเป็นสารประกอบที่ยับยั้งกระบวนการออกซิเดชันและกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย ซึ่งอาจทำให้เซลล์ของคุณเสียหายได้มาก การเกิดออกซิเดชันอาจเป็นอันตรายได้มากเนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อความสมบูรณ์ของโครงสร้างและพันธุกรรมของเซลล์ของคุณ ถ้าทานอินทผลัมสามารถต้านสารนี้ได้ เมื่อเทียบกับผลไม้แห้งอื่นๆ ในหมวดหมู่เดียวกัน อินทผลัมจะมีความเข้มข้นสูงสุดของสารต้านอนุมูลอิสระ
  4. ช่วยการทำงานของสมอง การใช้อินทผลัมเป็นประจำมีประโยชน์ในการลดระดับ IL-6 และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อม เช่น อัลไซเมอร์ การศึกษาในหนูทดลองในสัตว์ทดลองยังแสดงให้เห็นว่าการรวมอินทผลัมในอาหารสัตว์นำไปสู่การลดกิจกรรมของโปรตีนเบต้าอะไมลอยด์ซึ่งสามารถลดการผลิตแผ่นโลหะที่อาจเป็นอันตรายต่อสมองได้ โล่เป็นอันตรายอย่างยิ่งและอาจนำไปสู่การตายของเซลล์ทำให้เกิดสภาวะที่รุนแรงเช่นโรคอัลไซเมอร์ การบริโภคอินทผลัมช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้
  5. สตรีมีครรภ์ที่รับประทานอินทผลัมเป็นประจำมีโอกาสคลอดบุตรโดยการใช้แรงงานธรรมชาติมากขึ้น ในยุคปัจจุบัน ความถี่ของการใช้แรงงานธรรมชาติกำลังลดลงอย่างมาก ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดคลอดกำลังสร้างปัญหาให้กับคุณแม่ยังสาวจำนวนมากในรุ่นของเรา การกินอินทผลัมในระยะหลังของการตั้งครรภ์สามารถช่วยทำให้กระบวนการคลอดทั้งหมดราบรื่นยิ่งขึ้น
    อาการหูตึง กินปลาสามารถช่วยได้