อาหารสำเร็จรูปอันตรายหรือไม่ รู้ก่อนกิน

อาหารสำเร็จรูปอันตรายหรือไม่ รู้ก่อนกิน

อาหารสำเร็จรูปอันตรายหรือไม่     ในปัจจุบันการใช้ชีวิตในชั่วโมงเร่งรีบ การบริโภคอาหารสำเร็จรูปเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงานหรือไปเรียน หรือไปทำธุระอื่นๆ เรามักมีเวลาน้อยในการนั่งรับประทานอาหารและเพื่อป้องกันรถติดในกรุงเทพมหานคร อาหารสำเร็จรูปเลยตอบโจทย์ในการทานอาหารเช้า เพราะอาหารเช้าเป็นมือที่สำคัญที่สุด และหนึ่งในตัวเลือกของคนในปัจจุบันก็คืออาหารสำเร็จรูป

     อาหารสำเร็จรูป เป็นอาหารที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีสำหรับคนที่มีเวลาน้อยหรือมีเวลาไม่มากพอที่จะไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร อาหารสำเร็จรูปจึงเป็นทางออกอย่างดี เพราะใช้เวลาในการอุ่นเพียงแค่ 1 – 5 นาที ซื้อเก็บไว้อุ่นทานเองที่บ้านก็ได้หรือร้านสะดวกซื้อและอาหารสำเร็จรูปรสชาติดีไม่แพ้กับอาหารที่ทำใหม่เลย ซึ่งปัจจุบันก็มีขายอยู่ทั่วไป ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ได้รับประทานอาหารแล้ว ไม่ต้องไปนั่งรออาหารเหมือนเวลาไปรับประทานที่ร้าน

      เพราะช่วยให้ประหยัดเวลาไปได้มาก คนส่วนมากจึ้งเลือกที่จะทานอาหารสำเร็จรูปเป็นประจำ มักจะเป็นช่วงวัยเรียนจนถึงวัยทำงาน ที่ใช้ชีวิตอยู่กับชั่วโมงเร่งรีบ นั้นก็เป็นไปได้ว่าเด็กมีโอกาสจะได้รับประทานอาหารสำเร็จรูปตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะจะช่วยประหยัดเวลาของผู้ปกครองและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่หารู้หรือไม่ว่ามีบางอย่างกำลังสะสมอยู่ในร่างกายของคุณ

แบ่งประเภทของ อาหารสำเร็จรูปอันตรายหรือไม่

  1. อาหารแช่แข็ง  คือการถนอมอาหารหรือการหยุดเวลาไม่ให้ของเน่าหรือเสียได้และยังคงความสดของรสชาติของอาหารเอาไว้ด้วยการใช้ความเย็น อาหารที่แช่แข็งสามารถเก็บได้เวลานาน การใช้ความเย็นแช่แข็งหรือลบ 18 องศาเซลเซียส นั้นสามารถหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหารเอาไว้ได้ และยังคงคุณภาพทางโภชนาการได้อยู่ แต่อันตรายจากอาหารแช่แข็งคือ บรรจุภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ของอาหารนั้นสามารถใช้ได้เพียงแต่ครั้งเดียวเท่านั้น หากใช้ซ้ำบ่อยๆจะทำให้สารเคมีจากบรรจุภัณฑ์ตกค้างมายังอาหาร และ เป็นต้นเหตุของสารก่อมะเร็ง และอาจเกิดสารต่างๆไม่ดีต่อร่างกายได้
  2. อาหารกระป๋อง  คือวิธีการถนอมวิธีหนึ่งเช่นเดียวกัน อาหารกระป๋องมีหลากหลายชนิดด้วยกัน ทั้งของคาวและหวาน  โดยอาหารกระป๋องยังได้รับความนิยมอยู่มากแต่จะเป็นการนำไปปรุงรสต่อมากกว่า แต่ก็มีอาหารกระป๋องบางส่วนที่นิยมรับประทานทันที ซึ่งการเก็บรักษาอาหารกระป๋องก็เพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปในกระป๋อง เพราะเมื่ออาหารโดนอากาศทำให้จุลินทรีย์ในอาหารเติบโตจนกระทั่งไม่สามารถรับประทานได้ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องควรระวังนั้นคือสีเคลือบของกระป๋องเพราะสีของกระป๋องถ้าเกิดตกข้างในอาหารก็อาจจะเกิดกรณีเดียวกับอาหารแช่แข็งคือ สารก่อมะเร็ง เข้าไปเจือปนอยู่ในอาหาร ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้
  3. อาหารกึ่งสำเร็จรูป มาในรูปแบบอาหารที่ัยังไม่สามารถรับประทานได้เลยทันทีต้องผ่านทำให้สุกเสียก่อนโดยน้ำอุ่นหรือไมโครเวฟ แล้วจึงสามารถรับประทานได้โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรมากมาย โดยการต้มน้ำร้อนแล้วเทใส่ แค่นั้นก็ได้กิน ที่มาพร้อมสโลแกน “อร่อยได้ในสามนาที” กระบวนการการผลิตคือหลังจากทำให้สุกก็ถนอมอาหารด้วยการ ทำให้แห้งหรือทำให้เป็นผง เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษา

        แต่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วใช้เวลานานมากกว่าอาหารสำเร็จรูปอื่นๆ นั้นเป็นสาเหตุว่าทำไมรับประทานแล้วอิ่มนาน เพราะบะหมี่กึ่งทำให้เกิดาการอืด อีกอย่างเมื่ออยู่ในลำไส้นานๆ  ลำไส้ที่มีหน้าที่ซึบซับสารอาหารก็จะซึบซับสารจากเส้นบะหมี่ไปเรื่อยๆจนเราได้รับสารปรุงแต่งที่อยู่ในเส้นเข้าไปด้วย ซึ่งกลายเป็นสารตกค้างในลำไส้หรือเลือด

คุณประโยชน์ของอินทผลัม ดีต่อสุขภาพอย่างไร