ประโยชน์ของเอลเดอร์เบอร์รี่

ประโยชน์ของเอลเดอร์เบอร์รี่ คืออะไร?

ประโยชน์ของเอลเดอร์เบอร์รี่ เอลเดอร์เบอร์รี่ที่เก็บเกี่ยวจากต้นพื้นเมือง เป็นแหล่งโภชนาการและยารักษาโรคมาเป็นเวลาหลายพันปีทุกวันนี้ ทาร์ตเบอร์รี่มักจะปรุงเพื่อทำพายเอลเดอร์เบอร์รี่ แยม และน้ำผลไม้ หรือหมักเพื่อทำไวน์ ในขณะที่การวิจัยขั้นสุดท้ายกำลังดำเนินอยู่ หลายคนมีคุณสมบัติในการรักษาและพึ่งพาน้ำเชื่อมหรือยาเม็ดเอลเดอร์เบอร์รี่เพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและเอาชนะความเจ็บป่วยทั่วไป แต่ประโยชน์เอลเดอร์เบอร์รี่มีจริงหรือ หรือว่าผลไม้ที่มีชีวิตชีวานี้เป็นเพียงชื่อเสียง

นี่คือ ประโยชน์ของเอลเดอร์เบอร์รี่

  • มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากการกล่าวอ้างทางการแพทย์แล้ว เอลเดอร์เบอร์รี่ยังมีแคลอรีต่ำและอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งเป็นโบนัสสองเท่าในโลกของโภชนาการ เอลเดอร์เบอร์รี่หนึ่งถ้วยให้พลังงานมากกว่า 100 แคลอรีเล็กน้อย โดยมีคาร์โบไฮเดรต 27 กรัม ไขมัน 1 กรัม และโปรตีน 1 กรัม สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่าคือมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก มีใยอาหารมากถึง 10 กรัม และวิตามินซี 52 มิลลิกรัม ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 87 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดรายละเอียดทางโภชนาการที่น่าประทับใจ แม้ว่าคุณจะไม่ควรกินเอลเดอร์เบอร์รี่ในตอนเช้า เที่ยง และกลางคืน แต่ก็สามารถเป็นอาหารหลักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในอาหารเพื่อสุขภาพโดยรวมได้
  • อาจช่วยต่อสู้กับโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ เมื่อพิจารณาจากคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ก็สมเหตุสมผลแล้วว่าทำไมต้นเอลเดอร์เบอร์รี่จึงพยายาม บรรเทาอาการอักเสบ และส่งเสริมสุขภาพภูมิคุ้มกัน การศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์โดยหอสมุดแพทยศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกาพบว่าผู้เข้าร่วมที่ดื่มน้ำเชื่อมเอลเดอร์เบอร์รี่รู้สึกโล่งใจจากอาการไข้หวัดใหญ่ของพวกเขาโดยเฉลี่ยสี่วันก่อนหน้าผู้ที่ได้รับยาหลอก พวกเขาฟื้นตัวเร็วขึ้นและมีอาการหวัด ไข้หวัดใหญ่ที่รุนแรงน้อยกว่า
  • สามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจและ ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน เนื่องจากเอลเดอร์เบอร์รี่อุดมไปด้วยฟลาโวนอล 3 ชนิด ซึ่งเป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในพืชที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ จึงอาจช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้นได้การศึกษาบางชิ้นเชื่อมโยงฟลาโวนอลกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจและหลอดเลือด การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าเอลเดอร์เบอร์รี่สามารถ ลดระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือดได้

เอลเดอร์เบอร์รี่สามารถเป็นอันตรายได้หรือไม่?

เอลเดอร์เบอร์รี่ดิบและเปลือก ใบ และรากของพืชสามารถเป็นพิษได้ ส่วนเหล่านี้ของพืชมีเลคตินซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อาจทำให้ปวดท้อง ภายใต้สถานการณ์บางอย่าง พวกมันยังมีองค์ประกอบที่มีรสขมซึ่งสามารถผลิตไซยาไนด์ได้ ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค แปดคนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในปี 2526 หลังจากดื่มน้ำผลไม้เอลเดอร์เบอร์รี่โฮมเมด จากการสอบสวนพบว่าน้ำผลไม้นั้นทำมาจากต้นเอลเดอร์เบอร์รี่ดิบ ใบ และลำต้นในเครื่องคั้นน้ำผลไม้ ผู้ที่กินน้ำเอลเดอร์เบอร์รี่มากที่สุดจะกลายเป็นคนป่วยที่สุด

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าบัญชีส่วนใหญ่เกี่ยวกับพิษของต้นเอลเดอร์เบอร์รี่เกิดจากการบริโภคดิบและสูตรอาหารโฮมเมดที่ปรุงไม่ดี  ชา และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ เอลเดอร์เบอร์รี่ ที่คุณเห็นในร้านขายยาและตามชั้นวางในซุปเปอร์มาร์เก็ตมีแนวโน้มว่าจะไม่เป็นพิษ

วิธีป้องกันจุดด่างดำ วัยสูงอายุ