การบาดเจ็บจากการยกน้ำหนัก

การบาดเจ็บจากการยกน้ำหนัก มีวิธีการป้องกัน

การบาดเจ็บจากการยกน้ำหนัก หลายคนเห็นบาร์เบลล์ที่เกี่ยวข้องกับการยกน้ำหนักโอลิมปิกและคิดว่ามันดูอันตราย แต่ในความเป็นจริง การบาดเจ็บในกีฬาประเภทนี้มีน้อยกว่ากีฬาที่มีการปะทะกัน เช่น ฟุตบอลและมวยปล้ำ การบาดเจ็บก็เกิดขึ้นได้กับทุกกิจกรรมทางกาย โชคดีที่มีวิธีช่วยป้องกันได้

ยกน้ำหนักโอลิมปิกคืออะไร

ยกน้ำหนักโอลิมปิก หรือเรียกง่ายๆ ว่าการยกน้ำหนัก เป็น กีฬาที่มีลิฟต์สองตัว ตัวคลีนและตัวกระตุก และตัวฉก กระตุกเกิดขึ้นในสองส่วน ในการทำความสะอาด นักกีฬาขยับบาร์เบลล์จากพื้นไปที่ไหล่ด้วยการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลเพียงครั้งเดียว พวกเขาอาจหมอบอยู่ใต้บาร์เบลล์แล้วยืนขึ้นเพื่อรับมัน ในตอนท้ายของการเคลื่อนไหว ปลายนิ้วของพวกเขาอยู่ใต้บาร์เบลโดยหันเข้าหาลำตัวและข้อศอกชี้ออกจากร่างกาย นี่คือตำแหน่งแร็คด้านหน้า

ส่วนที่สองคือกระตุก ที่นี่ นักกีฬาขยับบาร์เบลล์ จากตำแหน่งแร็คด้านหน้าที่ไหล่ขึ้นไปเหนือศีรษะ พวกเขาต้องล็อกแขน ในการฉก นักกีฬาจะขยับบาร์เบลล์จากพื้นขึ้นไปเหนือศีรษะในการเคลื่อนไหวครั้งเดียว เช่นเดียวกับ นักกีฬาสามารถวางบาร์เบลในท่าหมอบแล้วยืน ลิฟต์ปิดท้ายด้วยแขนล็อกเหนือศีรษะ นักกีฬามักจะจับบาร์ได้กว้าง

อาการ การบาดเจ็บจากการยกน้ำหนัก

การยกน้ำหนักส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการตึงและเคล็ดที่กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น พื้นที่เหล่านี้ของร่างกายมักได้รับผลกระทบ: ไหล่ หลังส่วนล่าง เข่า ข้อมือ ข้อศอก และคอมักได้รับบาดเจ็บขณะยกน้ำหนัก การบาดเจ็บอาจเป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง อาการบาดเจ็บเฉียบพลันเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน เช่น เส้นเอ็นฉีกขาด ในทางกลับกัน การบาดเจ็บเรื้อรังจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ เมื่อเวลาผ่านไปจากการใช้มากเกินไป ตัวอย่างของสิ่งนี้ ได้แก่ การปะทะที่ข้อมือ  และเอ็นกล้ามเนื้อสะบ้า วิธีป้องกันการบาดเจ็บในการยกน้ำหนัก มีข้อควรระวังที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บขณะยกน้ำหนัก

  1. ใช้เทคนิคดีๆ ลิฟต์โอลิมปิกเป็นเทคนิคขั้นสูง นั่นเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทำให้พวกเขาสนุกในการเรียนรู้ แต่ก็หมายความว่าพวกเขาใช้เวลานานในการเรียนรู้ ให้โค้ชผู้มีประสบการณ์ตรวจสอบแบบฟอร์มของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเรียนรู้ลิฟต์เป็นครั้งแรก
  2. วอร์มอัพอย่างเหมาะสม อาจเป็นการดึงดูดที่จะกระโดดเข้าสู่การออกกำลังกายของคุณ แต่สิ่งสำคัญคือต้องวอร์มร่างกายก่อน สิ่งนี้จะเตรียมทั้งร่างกายของคุณ  กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเส้นเอ็น และจิตใจของคุณสำหรับการออกกำลังกายต่อไป
  3. ค่อยๆ ทำไปทีละน้อย  ยังไงก็อย่าลืมเพิ่มน้ำหนักไปเรื่อยๆ สิ่งนี้จะทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้นและลดความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บ หากรูปร่างของคุณเริ่มลดลงเมื่อน้ำหนักเริ่มมากขึ้น อย่าเพิ่มอีกเลย ใช้เวลาในการฝึกฝนรูปร่างที่ดีด้วยน้ำหนักที่เบากว่าก่อนที่จะไปต่อ 
  4. รักษาสมดุล อย่าละเลยการเสริมสร้างส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายของคุณ หากคุณมีจุดอ่อนให้แก้ไข ตัวอย่างเช่น นักกีฬาที่มีทีมล่ามที่แข็งแรงแต่เอ็นร้อยหวายที่อ่อนแอมักจะได้รับบาดเจ็บ การทำงานของกล้ามเนื้อหลักที่ใช้ในการเคลื่อนไหวนั้นยอดเยี่ยม แต่มักเป็นกล้ามเนื้อที่มีขนาดเล็กลงซึ่งช่วยให้คุณไม่เจ็บปวด

    พื้นฐานโรคโลหิตจาง ที่คุณควรรู้