สภาพระบบทางเดินปัสสาวะ

สภาพระบบทางเดินปัสสาวะ ทำไมการรับรู้ถึงมีความสำคัญมาก?

สภาพระบบทางเดินปัสสาวะ  โรคระบบทางเดินปัสสาวะเป็นโรคที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากที่สุดในโลก เนื่องจากโรคเหล่านี้ส่งผลต่อระบบทางเดินปัสสาวะหรืออวัยวะสืบพันธุ์ของคุณ ผู้คนมักจะซ่อนปัญหาเหล่านี้แทนที่จะจัดการแก้ไข โรคระบบทางเดินปัสสาวะทำลาย “คุณภาพชีวิต” ของคุณและมันเกิดขึ้นเพราะขาดความตระหนักเท่านั้น เงื่อนไขเหล่านี้โดยทั่วไปไม่ต้องการการรักษาที่ยาวนานและสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่เป็นความไม่รู้ที่ทำให้ผู้คนต้องทนทุกข์ทรมานในความเงียบ

เพื่อเผยแพร่ความตระหนักเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ ได้จัดทำแคมเปญชื่อ “Urology Week” ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินปัสสาวะ และเหตุใดพวกเขาจึงไม่ควรคิดว่าเป็นเรื่องต้องห้ามที่จะพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้

โรคระบบทางเดินปัสสาวะคืออะไร?

โรคระบบทางเดินปัสสาวะหมายถึงสภาวะมากมายที่เกี่ยวข้องกับการกรองและการขับปัสสาวะออกจากร่างกายของผู้ป่วยเป็นหลัก โรคเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อทุกคนโดยไม่คำนึงถึงอายุหรือเพศ เงื่อนไขเหล่านี้ส่วนใหญ่โจมตีบางส่วนของร่างกายโดยเฉพาะ ผู้หญิงประสบกับภาวะเหล่านี้ในทางเดินปัสสาวะ ในขณะที่ผู้ชายประสบกับภาวะเหล่านี้ในทางเดินปัสสาวะหรืออวัยวะสืบพันธุ์

นี่คือ สภาพระบบทางเดินปัสสาวะ  

มีภาวะทางเดินปัสสาวะและโรคต่างๆ มากมาย ที่นี่เราจะพูดถึงเรื่องที่พบบ่อยที่สุดในหมู่พวกเขา  อ่อนโยนต่อมลูกหมากโต เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลหมายถึงต่อมลูกหมากโตซึ่งหมายความว่ามีการเพิ่มขนาดของต่อมลูกหมากของผู้ป่วย ชายชรามักประสบปัญหานี้ แต่ก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้คนพบอาการของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเพียงเพราะแรงกดดันที่ต่อมลูกหมากโตทำให้ท่อปัสสาวะซึ่งเป็นท่อแคบ ๆ ที่ทำหน้าที่ลำเลียงปัสสาวะจากกระเพาะปัสสาวะออกสู่ภายนอกร่างกาย

ผู้ชายที่ทุกข์ทรมานจากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลมีอาการปัสสาวะบ่อย นอกจากนี้ อาจทำให้ปัสสาวะมีปริมาณน้อยเมื่อคุณไปปัสสาวะ และแม้หลังจากปัสสาวะ คุณอาจรู้สึกว่ากระเพาะปัสสาวะยังไม่ว่างเปล่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ แพทย์ของคุณอาจเลือกที่จะตรวจดูอาการ จ่ายยาบางชนิด เช่น อัลฟา-บล็อกเกอร์ หรือแนะนำให้คุณเข้ารับการผ่าตัด

ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้ แม้จะไม่สะดวกและน่าอายในบางครั้ง แต่ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้เป็นปัญหาที่พบบ่อยมากทั่วโลก ในภาวะนี้ ผู้ป่วยจะสูญเสียการควบคุมกระเพาะปัสสาวะซึ่งส่งผลให้ปัสสาวะรั่วโดยไม่ได้ตั้งใจ ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสถานการณ์ ต่อไปนี้คือสาเหตุบางประการที่พบบ่อยที่สุด:

  1. โรคเบาหวาน
  2. กระเพาะปัสสาวะไวเกิน
  3. การตั้งครรภ์
  4. ต่อมลูกหมากโต
  5. การคลอดบุตร
  6. กล้ามเนื้ออ่อนแรงในกระเพาะปัสสาวะ
  7. กล้ามเนื้อหูรูดอ่อนแรง

ในกรณีส่วนใหญ่ แพทย์เพียงบอกให้คุณเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่าง เช่น การควบคุมปริมาณของเหลวที่ดื่มเพื่อรักษาปัญหานี้ เมื่อวิธีการเหล่านี้ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ แพทย์ของคุณอาจขอให้คุณทำการผ่าตัดเพื่อรักษาสาเหตุของอาการดังกล่าว

การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ 

UTIs เกิดจากแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคซึ่งมีแนวโน้มที่จะบุกรุกทางเดินปัสสาวะเพื่อทำให้เกิดการติดเชื้อ ภาวะนี้ส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อผู้หญิง แต่ผู้ชายก็สามารถทำสัญญาได้เช่นกัน จากการศึกษาพบว่าประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงและ 12 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายมีอาการ UTI ซึ่งแสดงอาการที่เห็นได้ชัดเจนในทุกช่วงอายุของชีวิต

การบาดเจ็บจากการยกน้ำหนัก มีวิธีการป้องกัน