วิธีป้องกันจุดด่างดำ

วิธีป้องกันจุดด่างดำ วัยสูงอายุ

วิธีป้องกันจุดด่างดำ ในปัจจุบันวัยสูงอายุจะมีสภาพผิวหน้าที่ต้องดูแล  โดยทั่วไปแล้วจุดด่างดำจะปรากฏบนใบหน้า มือ ไหล่ และแขน ซึ่งเป็นบริเวณที่มักโดนแสงแดดบ่อยที่สุด จุดด่างมักเกิดขึ้นในผู้ใหญ่ที่อายุเกิน 50 ปี แม้ว่าคนหนุ่มสาวจะพบจุดด่างเหล่านี้ได้เช่นกัน พวกมันมักจะแบนและเป็นวงรี สีน้ำตาลหรือสีดำ มีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ถึง 1/2 นิ้ว บางครั้งมีจุดปรากฏขึ้นเป็นกลุ่ม ซึ่งทำให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น หากคุณกังวลใจ ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีป้องกัน

อะไรทำให้เกิดจุดด่างดำจุดด่างดำเกิดจากการใช้เวลาอยู่กลางแดด รังสีอัลตราไวโอเลตของดวงอาทิตย์ทำให้ร่างกายของคุณผลิตเมลานิน เป็นเวลาหลายปีที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานานและบ่อยครั้ง เมลานินจะจับตัวเป็นก้อน ทำให้เกิดจุดด่างดำบนผิวหนัง ผู้ที่มีผมสีแดงและผิวขาว รวมถึงผู้ที่เคยถูกแดดเผาหลายครั้งในช่วงชีวิต มีความเสี่ยงที่จะเกิดจุดด่างเมื่ออายุมากขึ้น

โดยส่วนใหญ่แล้ว จุดด่างอายุเป็นเพียงสัญญาณที่ไม่เป็นอันตราย ของเวลาที่ใช้ไปกับแสงแดด แต่ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับจุดนั้น คุณควรให้แพทย์ผิวหนังตรวจดู โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับจุดที่มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะที่ปรากฏเมื่อเวลาผ่านไป ดูมืดมาก มีขอบไม่ปกติ หรือคันหรืออ่อนโยน

ความแตกต่างระหว่างจุดด่างดำและไฝคืออะไร ไฝเป็นจุดเล็ก กลมสีน้ำตาล และโดยทั่วไปแล้วจะมีความกว้างไม่เกิน 1/4 นิ้ว ไฝส่วนใหญ่ไม่ใช่มะเร็ง แม้ว่าคนที่มีไฝมากกว่า 50 ตัวอาจมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้น ตามข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ จุดด่างดำมักจะใหญ่กว่าไฝ มักไม่เป็นมะเร็ง 

นี่คือ วิธีป้องกันจุดด่างดำ

ใช้ครีม กันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปเมื่อคุณอยู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อช่วยป้องกันจุดด่างดำ แนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนและปกปิดเมื่อคุณวางแผนจะออกไปข้างนอก คุณสามารถพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับวิธีป้องกันได้

วิธีการรักษาจุดด่างดำ

คุณสามารถรักษาจุดด่างอายุได้สองวิธี: ด้วยครีมหรือขั้นตอน แม้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องรักษาจุดด่างดำ แต่บางคนก็เลือกที่จะทำเพื่อเหตุผลด้านความงาม ขั้นตอนในการรักษาจุดด่างดำ ได้แก่ การรักษาด้วยเลเซอร์และการลอกผิวด้วยสารเคมี โดยทั่วไปแล้วสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก แม้ว่าการรักษาด้วยเลเซอร์สามารถรักษาจุดด่างดำได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงด้านลบได้ 

อย่าลืมปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนเข้ารับการรักษาด้วยเลเซอร์ Cryotherapy เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในการรักษาจุดด่างดำ ในขั้นตอนนี้ แพทย์ผิวหนังจะ “ทำร้าย” เซลล์จุดด่างด้วยการแช่แข็งและทำให้เซลล์สว่างขึ้น การทำไมโครเดอร์และการลอกผิวด้วยสารเคมีเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ครีมและโลชั่นมีราคาไม่แพงแต่ต้องใช้ทุกวัน เป็นการดีที่สุดที่จะทาครีมหรือโลชั่นวันละครั้งหรือสองครั้งเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน หากคุณวางแผนที่จะใช้ครีมหรือโลชั่น ให้ถามแพทย์ผิวหนังว่าผลิตภัณฑ์ที่มีใบสั่งยาหรือยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณหรือไม่

 

เล็บคุดเกิดขึ้นได้อย่างไร สิ่งที่คุณต้องรู้