เล็บคุดเกิดขึ้นได้อย่างไร

เล็บคุดเกิดขึ้นได้อย่างไร สิ่งที่คุณต้องรู้

เล็บคุดเกิดขึ้นได้อย่างไร ฤดูร้อนมาถึงแล้ว และก่อนที่คุณจะจองทำเล็บเท้าหรือสวมรองเท้าแตะตัวโปรด อย่าลืมดูแลเล็บเท้าคุดด้วย ปัญหาเล็บทั่วไปนี้อาจเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี แต่เล็บขบไม่ควรทำให้คุณอวดเท้าในฤดูร้อนนี้ นี่คือทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับสภาพและการรักษา เล็บเท้าคุดคืออะไร เล็บคุดเกิดขึ้นเมื่อเล็บงอกเข้าไปในผิวหนังบริเวณด้านข้างของนิ้วเท้าแทนที่จะโตตามปกติ โดยจะลากตรงผ่านด้านบนของนิ้วเท้า คุณมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะนี้ขึ้นที่หัวแม่ตีนของคุณ และถ้าคุณมีเล็บที่โค้งหรือหนา

เล็บคุดเกิดจากอะไร ภาวะนี้มักเกิดจากรองเท้าที่ใส่ไม่พอดี โดยเฉพาะรองเท้าที่คับเกินไป หรือการเล็มเล็บที่ไม่ถูกต้อง เงื่อนไขนี้อาจทำงานในครอบครัวของคุณ เพื่อป้องกันอาการ แนะนำให้ตัดเล็บให้ตรง คุณไม่ควรกดกรรไกรตัดเล็บที่ด้านข้างของเล็บหรือใช้ตะไบเล็บเพื่อปัดเล็บ ใช้กรรไกรตัดเล็บเท้าเท่านั้นสำหรับการตัดแต่ง การตัดเล็บเท้าจึงมีความจำเป็นอย่างมากเพราะจะทำให้คุณเป็นเล็บคุดได้

สัญญาณและอาการของเล็บคุดคืออะไร เล็บคุดเกิดขึ้นได้อย่างไร

เล็บคุดทำให้เกิดอาการปวด แดง และบวมรอบๆ เล็บ หากคุณสังเกตเห็นหนองหรือของเหลว  สัญญาณของการติดเชื้อ  โทรหาแพทย์ของคุณ ในบางกรณีคุณสามารถพัฒนาฝีใต้เล็บได้ หากคุณมีโรคเบาหวานหรืออาการอื่นๆ ที่ส่งผลต่อความรู้สึกที่เท้า คุณอาจไม่สังเกตเห็นความเจ็บปวดจากเล็บขบ นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรตรวจเท้าเป็นประจำเพื่อหาบาดแผลหรือแผล เพราะอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ คุณควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

เล็บคุดต้องได้รับการรักษาพยาบาลหรือไม่

หากไม่มีอาการติดเชื้อ คุณสามารถรักษาเล็บขบได้ที่บ้าน  แนะนำให้แช่เท้าในน้ำเกลืออุ่นหรือน้ำสบู่อุ่นๆ จากนั้นเช็ดให้แห้ง ทาครีมฆ่าเชื้อ แล้วพันหรือพันนิ้วเท้า หากเล็บไม่ดีขึ้นหลังจากผ่านไปสองสามวัน คุณควรไปพบแพทย์ อย่าพยายามตัดส่วนที่ได้รับผลกระทบด้วยตัวเอง เพราะจะทำให้เล็บของคุณอักเสบได้ หากอาการปวดแย่ลงหรือคุณมีปัญหาในการเดินหรือไปไหนมาไหน ให้นัดหมายกับแพทย์หรือหมอซึ่งแก้โรคเท้า หากคุณพัฒนาฝีที่เกิดจากเล็บคุด คุณอาจต้องได้รับการรักษาพยาบาล ตัวเลือกการรักษา ได้แก่ การตัดเล็บออกและยกเล็บขึ้นเหนือผิวหนัง คุณอาจได้รับยารักษาโรคเกี่ยวกับโรคผิวหนัง

แผนกโรคผิวหนังของ UPMC วินิจฉัย รักษา และจัดการสภาพและโรคต่างๆ ของเส้นผม ผิวหนัง และเล็บจำนวนมาก เราใส่ใจในอาการทั่วไปและอาการไม่ปกติ และการรักษาของเรามีทั้งทางเลือกในการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด เราดำเนินการศูนย์พิเศษหลายแห่งสำหรับเงื่อนไขต่างๆ UPMC Cosmetic Surgery and Skin Health Center เป็นศูนย์เลเซอร์ผิวหนังที่ครอบคลุมมากที่สุดในภูมิภาค ด้วยศูนย์มะเร็ง UPMC Hillman เราขอเสนอโปรแกรมมะเร็งผิวหนังที่ให้การดูแลที่สมบูรณ์ตั้งแต่การตรวจคัดกรอง การวินิจฉัย การรักษา และอื่นๆ ในการรักษามีหลายขั้นตอนถ้าคุณมีอาการหนักควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

สภาพระบบทางเดินปัสสาวะ ทำไมการรับรู้ถึงมีความสำคัญมาก?