พื้นฐานโรคโลหิตจาง

พื้นฐานโรคโลหิตจาง ที่คุณควรรู้

พื้นฐานโรคโลหิตจาง โรคโลหิตจางเป็นโรคเลือดทั่วไปที่ร่างกายของคุณผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงไม่เพียงพอ โรคโลหิตจางส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อเด็ก ผู้หญิง และผู้ชายในทุกช่วงอายุของชีวิต ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคโลหิตจางกว่า 1.6 พันล้านคน ผู้หญิงและผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคโลหิตจาง

โรคโลหิตจางคืออะไร?

ภาวะโลหิตจางเป็นภาวะที่เซลล์เม็ดเลือดแดงขาดซึ่งนำออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อของร่างกายทั้งหมด และจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงต่ำจะแสดงระดับออกซิเจนในเลือดของคุณต่ำกว่าระดับปกติ อาจไม่รุนแรงถึงรุนแรง ความรุนแรงของโรคโลหิตจางขึ้นอยู่กับระดับของฮีโมโกลบิน เฮโมโกลบินเป็นโปรตีนที่มีอยู่ในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ขนส่งออกซิเจนจากปอดไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย การสร้างฮีโมโกลบินต้องการธาตุเหล็ก ดังนั้นคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคโลหิตจางจึงขาดธาตุเหล็ก มีโรคโลหิตจางหลายประเภทพร้อมสาเหตุและการรักษา ภาวะโลหิตจางอาจไม่รุนแรงถึงรุนแรงตามระดับของฮีโมโกลบิน แต่คุณสามารถป้องกันภาวะนี้ได้ด้วยการปรับปรุงอาหารของคุณ

สาเหตุ พื้นฐานโรคโลหิตจาง

ภาวะหลายอย่างนำไปสู่ภาวะโลหิตจาง รวมถึงการขาดอาหารอย่างง่ายไปจนถึงสาเหตุสำคัญ สาเหตุทั่วไปของโรคโลหิตจางมีดังนี้ 

  • โภชนาการไม่ดี
  • โรคโลหิตจางที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์
  • เลือดออกอย่างเฉียบพลัน เช่น ริดสีดวงทวาร แผลเปื่อย
  • โรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง โรคไต
  • ปัญหาทางพันธุกรรม
  • โรคโลหิตจางที่เกิดจากยา

โรคโลหิตจางประเภทใดบ้าง

1: โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก – เป็นหนึ่งในรูปแบบทั่วไปของโรคโลหิตจางที่มักจะส่งผลกระทบต่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชายและเป็นเรื่องปกติมากขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ในภาวะโลหิตจางนี้ ร่างกายของคุณไม่มีธาตุเหล็กเพียงพอที่จะนำออกซิเจนผ่านเลือดไปยังทุกส่วนของร่างกาย อาการของโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กสามารถเกิดจากความเหนื่อยล้าและเมื่อยล้า การเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น

2: ในภาวะโลหิตจางนี้ ร่างกายของคุณไม่สามารถผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงได้เพียงพอเนื่องจากไขกระดูกเสียหาย

3: โรคโลหิตจางนี้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของคุณ

4: โรคโลหิตจางที่เป็นอันตราย – เนื่องจากการขาดวิตามินบี 12 ทำให้เกิดโรคโลหิตจางที่เป็นอันตราย

การรักษาโรคโลหิตจางขึ้นอยู่กับสาเหตุ มีตัวเลือกการรักษามากมายตามชนิดและความรุนแรงของโรคโลหิตจาง ในภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กหรือวิตามินบี 12 คุณต้องกินอาหารเพื่อสุขภาพและบางครั้งต้องการอาหารเสริม ในบางกรณี หากภาวะโลหิตจางรุนแรงและเกิดจากพยาธิสภาพบางอย่าง แพทย์อาจสั่งยาและการฉีดยาบางอย่างเพื่อรักษาโรคโลหิตจาง เช่น การฉีดอีรีโทรพอยเอติน ยาฮอร์โมน หรือยาปฏิชีวนะบางชนิด ภาวะโลหิตจางรูปแบบอื่นๆ อาจต้องได้รับการรักษา เช่น การผ่าตัดเพื่อหยุดการสูญเสียเลือดหรือการถ่ายเลือด

สิ่งที่ควรเป็นอาหารของคุณหากคุณเป็นโรคโลหิตจาง

หากคุณพบอาการของโรคโลหิตจาง ควรไปพบแพทย์ครั้งแรก แต่มีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการปรับปรุงการรับประทานอาหารของคุณ แผนอาหารที่ดีที่สุดสำหรับโรคโลหิตจางรวมถึงอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กและวิตามินอื่นๆ ที่นี่เราเกณฑ์อาหารที่จำเป็นบางอย่างที่สามารถช่วยคุณจัดการกับโรคโลหิตจาง

โรคเบาหวานส่งผลต่อฟัน อย่างไร?